• 1
 • 2

Khách hàng hay người giao hàng?

image

Customer vs Rider ...?!?

Có tư duy kinh doanh “Lấy khách hàng làm trọng tâm” nhưng phải “Xuất phát từ giá trị bản thân” để mọi người luôn nhớ gìn giữ và không ngừng nâng cấp giá trị của mình.

Vào những năm 2016-2018, mình có vận hành mô hình AirKitchen đầu tiên ở SG này, đội giao hàng hơn 30 người, tập hợp các bạn trẻ phân khúc lao động phổ thông, đứa thì sinh viên đi làm thêm, đứa thì mưu sinh kiếm sống, đứa thì vì chả còn lựa chọn nào tốt hơn ...

Mình đã từng chia sẻ trong các bài viết trước, mô hình Online Food Delivery sẽ cần tập trung nhất vào 2 mặt đúng như cái tên của nó Food và Delivery ...

Mình may mắn khi có 1 bếp trưởng thiên tài có thể nấu được hầu như các thể loại Đông Tây Kim Cổ, cho nên mình có thời gian để tập trung vận hành Delivery ...

Những tiêu chí mà Delivery cho Food phải đạt được thì rất nhiều:

1. An toàn bảo đảm
2. Vệ sinh bảo đảm
3. Tốc độ giao hàng chuẩn
4. Kiến thức ẩm thực đầy đủ
5. Kỹ năng xử lý vấn đề
6. Kỹ năng làm việc nhóm
...

Không đơn giản như việc giao 1 item từ điểm A đến B mà ngoài ra Rider phải được trang bị thêm 1 bộ sưu tập kỹ năng đồ sộ. Nói tóm gọn lại thì bạn chính là một NHÂN VIÊN PHỤC VỤ siêu cấp của nhà hàng và BIẾT GIAO HÀNG.

Mình sẽ dần dần chia sẻ thêm về việc đi sâu vào từng kỹ năng kia nhiều hơn, nhưng bài này mình muốn viết cho cái yếu tố đầu tiên nêu trên chính là AN TOÀN.

An toàn ở đây gồm:

- An toàn cho Rider.
- An toàn cho xã hội.
- An toàn cho Customer.
- An toàn cho Product.

Và tiêu chí này theo mình trong suốt quãng đời kinh doanh của bản thân, dù làm ở bộ phận nào, ngành nghề nào, cách mình thiết lập cơ cấu nhân sự, đặt mục tiêu công việc, xây dựng quy trình vận hành, ... đều đưa yếu tố này vào.

Bởi vì cá nhân mình tâm niệm rằng, chúng ta là điều quý giá nhất trên cuộc đời này, với bản thân, với gia đình, với xã hội. Những giá trị bản thân mới là điều cần được bảo vệ nhất, có như vậy thì sau đó ta mới có ý thức bảo vệ giá trị của những người khác.

Vd:

Mình sẽ không bao giờ xây dựng một khung giờ làm nào trong bất kỳ một bộ phận hay ngành nghề nào có tình trạng duy nhất 1 người làm việc. Sẽ ko có backup cho nhân sự đó nếu điều bất trắc xảy ra. Luôn ít nhất là 2 người.

Mình sẽ không mở đầu việc đặt mục tiêu bằng loại câu hỏi hướng người nghe đến điều mình mong muốn dạng như “Bạn sẽ làm gì để xxx trong yyy cho zzz” mà luôn là những câu hỏi quan tâm đến những giá trị cá nhân từ cơ bản đến nâng cao như “Khoẻ không?”, “Dạo này có còn sợ nói tiếng Anh nữa không?”... đặt câu hỏi như vậy để ngầm nhắc nhở họ phải quan tâm để ý cho chính họ trước, các giá trị đó mới là chìa khoá xử lý vướng mắc công việc chứ không phải “câu trả lời” chỉ là “câu trả lời”.

Quay lại với nghề Rider, gọi như vậy là 1 sự cố gắng thể hiện sự tôn trọng ưu ái mình dành cho nghề và anh em làm nghề. Đặt tất cả lên bàn cân để xem thử giá trị của từng gạch đầu dòng trên kia trong tiêu chí AN TOÀN nhé:

- An toàn cho Rider: Chính là giữ được tính mạng, sức khoẻ cho mình. Ko giữ được cái này thì là ko còn gì để bàn luận tiếp.

- An toàn cho xã hội: Chính là giữ được tính mạng, sức khoẻ cho những người xung quanh, là ko huỷ hoại tài sản, vật chất của xã hội.

- An toàn cho Customer: Chính là giữ được tính mạng, sức khoẻ cho khách hàng trước-trong-sau khi nhận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

- An toàn cho Product: Chính là giữ được chất lượng món hàng nguyên vẹn từ ngoài vào trong khi đến tay người nhận hàng.

Vậy thì ưu tiên cuối cùng thuộc về sản phẩm và ưu tiên cao nhất chính là gìn giữ những giá trị bản thân. Chúng ta đang không đơn thuần giao đến tay khách hàng 1 “cục” gì đó mà là sự kết tinh giá trị của rất nhiều điều, trong đó giá trị cá nhân của người trực tiếp cung cấp trải nghiệm này cho khách hàng là rõ ràng nhất.

Để mình quay lại các ý trên bằng vd mô tả về 1 người đang làm Rider với thái độ quan tâm nâng cấp giá trị bản thân nhé:

Hôm nay bạn bắt đầu công việc với một mái tóc chải chuốt gọn gàng, một bộ đồ tinh tươm sạch sẽ, 10 ngón tay đã được vệ sinh chăm sóc, ... tinh thần nói chung là vui vẻ thoải mái.

Tiếp đó bạn cafe với đồng nghiệp và bàn về những kiến thức hay ho đã học được trên mạng, lồng ghép vài câu tiếng Anh trong cuộc tán gẫu.

Khi có đơn hàng, bạn đứng dậy chỉnh trang lại hình ảnh bản thân, bắt đầu kiểm tra đầy đủ các dụng cụ vật phẩm giao hàng, kiểm tra thông tin đơn hàng, kiểm tra hàng ... xong xuôi bắt đầu lên đường.

Xe của bạn sẽ ko thường xuyên bị hư, hết xăng nếu bạn luôn chăm sóc nó sau mỗi đơn hàng hoàn thành, lộ trình sẽ không bị sai nếu bạn luôn chú tâm vào các tuyến đường phải đi trước khi đi giao, thời gian giao hàng sẽ được cải thiện liên tục nếu bạn luôn tích luỹ kinh nghiệm sau mỗi đơn hàng ...

Và tất cả các giá trị trên sẽ được “giao” đến khách hàng:

- Bạn mang theo tinh thần vui vẻ của đầu ngày đến địa điểm của khách và chuyển hoá thành nụ cười.

- Bạn mang theo sự tận tâm, cẩn thận bằng những điểm cộng khi đưa hàng cho khách bằng 2 tay với bộ móng sạch sẽ, một gương mặt sáng sủa trong bộ trang phục tinh tươm.

- Bạn mang theo sự trách nhiệm khi quan tâm hỏi thăm khách vài câu chào hỏi xã giao và xin ý kiến trải nghiệm, để rồi 2 bên chào tạm biệt bằng một lời “hẹn gặp lại” đến từ trong tim.

- Bạn mang theo tình yêu nghề khi vui vẻ ra lấy xe về với đủ tiền thanh toán, một chút tiền tip may mắn nếu có, chia sẻ lại 1 ly cf cho người giữ xe nếu có, ...

Niềm vui đến từ việc bạn đã hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển toàn vẹn sản phẩm đến tay khách hành, họ đang thưởng thức một cách hài lòng, lại còn may mắn có chút tiền tip nhờ đến sớm đúng giờ, lại còn kết thân được với người giữ xe chung cư và có thể dần dần sau này chẳng cần trả tiền gửi nữa, rồi thương hiệu của cty sẽ được nâng cấp, khách hàng sẽ đánh giá tốt về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, sẽ có tiếp những đơn hàng từ họ và bạn bè người thân của họ ... hơn hết là mọi thứ đều hoàn thành trong sự AN TOÀN !!!

***

Đừng lạm dụng hoặc vô tình hiểu sai:

“Customer Centric” is the goal
“Self Value” is the way

Cái gì cũng có giá của nó và “đồ ăn” giá sẽ thấp hơn “chính mình”, bảo vệ cái gì giá cao hơn trước nhé 🥲

Đừng tuyên truyền sai để mang về kết quả ko tốt, Rider trong mùa mưa bão hoàn toàn có thể tắt App chờ thời tiết tốt hơn thay vìkích thích dịch vụ trong điều kiện gây nguy hiểm cho người lao động.

Nguồn: Thái Bá Minh

Tìm kiếm

Hệ thống Giặt Đi

Giặt đi được hình thành từ đầu năm 2019, khi một số thương hiệu ngoại về giặt sấy bắt đầu tìm hiểu thị trường giặt sấy 250 triệu đô tại Việt Nam.

image

Giặt đi mang đến cho khách hàng bình dân trải nghiệm được phục vụ như khách trung lưu.

Giặt đồ, xin gọi 0905566247

 • image Tiện lợi có thể thanh toán Zalopay hoặc qua Ngân Lượng.

 • image Tiết kiệm Dù giặt theo tháng hay giặt không định kỳ đều tiết kiệm thời gian và chi phí. Có nhiều mức giá phù hợp thị trường.

 • image Xu hướng thời đại Trong tương lai hiếm có người tự giặt phơi ở nhà cũng như là tivi, xe ôm, người rao hàng,...

 • image Đa dạng dịch vụ Chúng tôi còn phục vụ giặt phơi tại nhà của bạn hay vệ sinh nội thất, rèm cửa, chăn màn khi khách hàng có yêu cầu.

 • 1
 • 2
 • Sao phải giặt tiệm
 • Chi phí tự giặt
 • Khách hàng hay người giao hàng?
 • Styling
image
Giặt đi, chờ chi

78% số người nhận thấy giặt, phơi là công việc nội trợ đáng ghét nhất. Bạn đã từng so sánh tự chạy xe với việc đi lại bằng Grab và Go-Viet? Bạn muốn có thời gian chăm sóc con cái tốt hơn?

Giặt ở tiệm lợi gì?

Nếu tự giặt, phơi bạn mất chi phí 230.00/tháng (chưa kể mất thời gian 1 giờ/ngày). Giặt sấy ở tiệm không mất công phơi, thời gian rảnh tái tạo sức lao động.

 
Read More
image

Customer vs Rider ...?!?

Có tư duy kinh doanh “Lấy khách hàng làm trọng tâm” nhưng phải “Xuất phát từ giá trị bản thân” để mọi người luôn nhớ gìn giữ và không ngừng nâng cấp giá trị của mình.

Read More
image
Style Variations

There are eight preset style variations that are bundled with Stratos. Each can be custom configured, such as font type and link color style. You can create new presets through the administrator also.

Module Variations

The template includes an assortment of module class suffixes, both stylistic and structural, that can individualize your modular content per page.

Read More

Bảng giá giặt sấy

 • Giặt sấy trong ngày +

   Giặt tại tiệm theo giá thị trường: 5 ký 20.000; 7 ký 25.000 Read More
 • Giặt sấy lấy ngay +

  Giặt tại tiệm: 5 ký 50.000; 6-10 ký 65.000. Read More
 • Giao tận nơi +

  Giao tận nơi 15.000/ký. Giặt trả cấp tốc tăng 50%. Giờ cao điểm +20.000 Read More
 • 1
 • 2

Member Access